Saturday, August 6, 2016

Seiko Zimbe Thailand Limited Edition

Seiko ได้ออกนาฬิกา Limited Edition รุ่นใหม่ล่าสุด สำหรับนักสะสมนาฬิกาชาวไทยโดยเฉพาะ ซึ่งก็คือรุ่น Seiko Prospex Zimbe Thailand Limited Edition โดยชื่อว่า ZIMBE นั้นออกเสียงว่า จิมเบ มาจากคำว่า Jinbei Zame (ジンベエザメ) หรือ จินเบ ซาเมะ ซึ่งแปลว่า ฉลามวาฬ  สัตว์ทะเลที่นักดำน้ำอยากพบเจอ เป็นสัตว์ที่มีความสันโดษและเป็นนักเดินทางแห่งท้องทะเล เพราะไม่เคยหยุดว่ายน้ำแม้กระทั่งเวลานอน ด้วยความโดดเด่นของมันจึงกลายมาเป็นแรงบันดาลใจในการกำเนิดและออกแบบนาฬิกา “ไซโก จิมเบ” (เว็บไซต์รายละเอียดของรุ่นนี้อยู่ที่ http://seikozimbe.com/ )

รูปฉลามวาฬ By User:Zac Wolf (original), en:User:Stefan (cropping) - en:Image:Whale shark Georgia aquarium.jpg, CC 表示-継承 2.5, https://commons.wikimedia.org/w/index.php?curid=1312499
Seiko ผลิตรุ่นนี้มาในแบบจำกัดเพียง 1,299 เรือน และมีขายเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น ภายใต้รหัสรุ่น SRPA19K เท่าที่สังเกตดูเห็นว่าทาง Seiko จะทำการตลาดรุ่นนี้ค่อนข้างทั่วถึงจริงๆ ทั้งมีกิจกรรมตามหานาฬิกา ทั้งงานเปิดตัวที่ยิ่งใหญ่ รวมไปถึง Brand Ambassador คนไทยคนแรก และสื่อออนไลน์ต่างๆมากมาย ทำให้นักสะสมนาฬิกาทั้งชาวไทยและต่างประเทศให้ความสนใจรุ่นนี้มาก

ส่วนตัวผมเองตอนแรกไม่ได้สนใจอะไร เพราะ Seiko ทำนาฬิกา Limited ออกมาบ่อยๆ และตัวผมเองก็มีอยู่บ้างแล้ว อยู่มาวันหนึ่ง (31 Jul 2016) มีเพื่อนนักเล่นนาฬิกาชาวต่างชาติถามรายละเอียดเกี่ยวกับรุ่นนี้มา ผมเลยลองหาข้อมูลดู ก็เห็นว่าน่าสนใจดี ตัวเรือนมันเป็นแบบ Seiko สมัยปี 1976 คือจะมีลักษณะเป็นกลมๆมนๆหน่อย ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 44mm แต่ก็ไม่ได้มีโอกาสไปหาดูเรือนจริง

เวลาผ่านไปมีลูกค้าท่านหนึ่งส่งรูปมาให้ เป็นรูปนาฬิกาที่ใส่กับสาย Nato  ซึ่งนาฬิกานั้นก็คือนาฬิการุ่น Seiko Zimbe ที่ผมสนใจอยู่นั่นเอง พอเห็นรูปแล้วรู้สึกว่ามันสวยดีจัง ตามรูปข้างล่างนี้แหละครับ ใส่กับ Nato สีเทาแล้วเข้าดีจัง ผมเอารูปไปโพสต์ใน IG ก็มีชาวต่างชาติสนใจถามถึงอยู่เหมือนกัน ลอง Google ดูก็เห็นเว็บบอร์ดนาฬิกาในต่างประเทศพูดถึงอยู่เหมือนกัน

Seiko Zimbe กับสาย Nato สีเทาของแท้จากอังกฤษ รูปโดยคุณ Teacher Birth
มาถึงเย็นวานนี้ (5 Aug 2016) ผมได้เดินผ่านบู๊ทขายนาฬิกา Seiko (โดยตั้งใจ) และก็เห็นเจ้า Seiko Zimbe วางอยู่เรือนนึง จึงขอเค้าจับดูเรือนจริงซักหน่อยว่ามันเป็นยังไง พอจับดูมันมีน้ำหนักดี หน้าตาสวยงามอย่างที่คิด ผมจึงรีบสู่ขอเจ้า Seiko Zimbe กลับบ้านมาเลย จะได้ไม่ต้องค้างคาใจทีหลัง

Booth ขาย Seiko ในห้าง
กลับมาถึงบ้านแกะกล่องลองทาบดูเทียบขนาดกับ Rolex Deepsea ก็รู้สึกว่าไม่ใหญ่เท่านะครับ ทั้งๆที่บอกว่าขนาด 44mm เท่าๆกัน คงเป็นเพราะ Rolex มีขอบสีดำที่หนาและกว้างเท่ากับตัวเรือน จึงดูใหญ่กว่า
Quick Shot : Rolex Deepsea กับ Seiko Zimbe
วันนี้เพิ่งมีโอกาสเอานาฬิกาออกมาเล่นและถ่ายรูป เลยเอาความเห็นมาลง Blog ไว้ครับ

Seiko Zimbe มุมเท่ๆ
ใน Blog นี้ไม่ได้ตั้งใจมารีวิวนาฬิกาเต็มๆครับ เป็นเพียงการแสดงความรู้สึกต่อนาฬิกามากกว่า เรื่องความเที่ยงตรงอะไร โดยส่วนตัวแล้วไม่ค่อยได้ใส่ใจเท่าไหร่ เพราะนาฬิการะดับนี้ถ้าวันนึงเดินไม่เพี้ยนไปเป็นนาทีก็ถือว่าเยี่ยมแล้ว (สำหรับผมนะครับ) ดังนั้นการซื้อนาฬิกาครั้งนี้ผมเน้นที่หน้าตานาฬิกาเป็นหลักเลยครับ

Seiko Zimbe หน้าตรง
เมื่อเห็นนาฬิกาครั้งแรกสิ่งที่รู้สึกว่าไม่เข้าพวกที่สุดน่าจะเป็น Cyclop  (เลนส์ขยายวันกับวันที่) บนกระจก Sapphire ซึ่งอันนี้ก็มีคนบ่นในเว็บต่างประเทศอยู่เหมือนกัน แต่ก็ช่วยไม่ได้มันมีมาแบบนี้ จะไม่เอาก็คงไม่ได้ :) แต่กระจก Sapphire ก็ใสดีครับ

Seiko Zimbe มาพร้อมหน้าปัดสีเทา มีการใช้สีส้มตัดเพื่อความเท่ โดยจะมีการใช้สีส้มบนเข็มวินาที, ขีดแสดงชั่วโมงที่ขอบ และ คำว่า LIMITED EDITION ดูแล้วก็ตัดกันดี สีแบบนี้ชอบเป็นการส่วนตัวครับ ส่วน Markers บอกเวลาบนหน้าปัดมีขนาดใหญ่ นูนขึ้นมา มีขอบเงาๆ มองเวลาได้ชัดเจน ดูงานหน้าปัดแล้วทำได้ดีมีมิติ แต่งานพิมพ์ตัวอักษรยังไม่ดีเท่ากับนาฬิกา Swiss ราคาหลักแสน แต่ก็ดีมากแล้วสำหรับนาฬิกา Seiko

เข็มนาฬิกาดูเหมาะสมกับหนัาปัดและMarkersดี ขนาดอ้วนเห็นชัด มีพรายน้ำด้วย อันนี้ไม่มีความเห็นอะไรเป็นพิเศษ

Seiko Zimbe อีกมุม
 ตัวเรือนทรง Vintage Seiko ที่กลมๆเหมือนหลังเต่า (รู้สึกว่าจะมีรุ่นก่อนหน้านี้ที่เรียกว่ารุ่น Turtle) ขานาฬิกาไม่ได้ยื่นออกมาทื่อๆเหมือนรุ่นอื่นๆ แต่มันรับเข้ากับความโค้งของตัวเรือนไปเลย ผมมีความชอบตัวเรือนทรงนี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว นาฬิกาที่มีอยู่ตอนนี้ก็มีตัวเรือนทรงนี้อยู่หลายเรือนเหมือนกัน ผิวด้านบนของตัวเรือนเป็นผิวลักษณะด้านเหมือนพ่นทราย ซึ่งก็รู้สึกสวยดี ไม่เงาโดดเด่นมาก ส่วนผิวด้านล่างไปถึงด้านหลังของตัวเรือนเป็นแบบเงา ซึ่งถ้าถอดวางไม่ระวังส่วนนี้น่าจะเป็นรอยได้ง่าย

ขอบ Bezel หมุนทางเดียวสำหรับจับเวลาดำน้ำมีจุดพรายน้ำอยู่ที่ตำแหน่ง 60 นาที มีตัวเลขสีดำบอกเวลาไว้ตำแหน่งละ 10 นาที วัสดุเป็นโลหะทำผิวเหมือนด้านแต่ไม่ด้านนะครับ หมุนได้ง่าย ลื่นดี คลิกไม่ดังมาก เมื่อเทียบกับ Seiko เรือนอื่นที่ผมมี อันนี้หมุนง่ายที่สุด แต่มีจุดด้อยคือ มันไม่หนึบ คือเมื่อหมุนทวนเข็มนาฬิกาไปแล้วมันมีระยะที่สามารถหมุนตามเข็มนาฬิกาขยับกลับมาได้พอสมควรเลย

พูดถึงเครื่องซักหน่อยก็แล้วกันครับ รุ่นนี้ใช้เครื่อง 4R36 (รายละเอียดอ่านได้ที่เว็บนี้ Seiko 4R36 Family ครับ) ซึ่งโดยสรุปเป็นเครื่องที่เดินด้วยความถี่ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง ไขลานด้วยมือได้ เข็มวินาทีหยุดตอนตั้งเวลา (Hacking second) บอกวันในสัปดาห์ และ วันที่ เนื่องจากเดินด้วยความถี่ค่อนไปทางต่ำ ทำให้เข็มเดินไม่เรียบเท่ากับพวกนาฬิกา Swiss ที่ใช้เครื่อง ETA-2824 ซึ่งทำงานที่ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง แต่ก็ได้อารมณ์นาฬิกาแนว Vintage ที่มักจะเดินด้วยความถี่ต่ำกันอยู่แล้ว

มาถึงเรื่องสาย Seiko Zimbe ใช้สายขนาด 22mm สายที่ติดมาพร้อมกับนาฬิกาเลยเป็นสายเหล็ก และมีสายยางสีเทาแถมมาในกล่องอีกเส้น สายเหล็กนั้นมีน้ำหนักดี การถอดใส่ข้อ ยังคงเป็นการตอกสลักออกมา จึงทำให้การตัดสายนั้นต้องอาศัยร้านนาฬิกาทำให้ หรือ ไม่ก็ต้องมีเครื่องมือสำหรับตอกสลักสายออกมา ผมไม่ได้ให้ทางร้านตัดสายให้ เพราะไม่ได้ตั้งใจจะใส่สายเหล็กอยู่แล้ว ตัวล๊อคสายก็เป็นแบบของ Seiko ปกติ อันนี้ส่วนตัวรู้สึกว่านาฬิการาคาสองหมื่นกว่าบาทน่าจะทำสายกับตัวล๊อคได้ดีกว่านี้ แต่มันก็ล๊อคแน่นดีครับ
ส่วนสายยางสีเทานั้น นิ่มดีครับ ไม่ใช่พวกสายดำน้ำแข็งๆของ Seiko ทั่วๆไป ไม่แน่ใจว่าเป็น Silicone หรือยางธรรมชาติ สำหรับคนชอบเปลี่ยนสายนาฬิกาอย่างผม นาฬิกาเรือนนี้มีสายให้เล่นมากมายเลยครับ

ปัจจัยอีกอย่างที่ทำให้ผมตัดสินใจซื้อได้ไม่ยากคือความที่มันเป็น Limited Edition ผลิตมาเพียง 1,299 เรือน และมันก็ขายแต่ในประเทศไทยเท่านั้น คือหน้าตามันถูกใจแล้ว ถ้าไม่รีบซื้อเดี๋ยวมันจะหมดซะก่อน ถ้ามันเป็นรุ่นผลิตปกติ อาจจะยังไม่ซื้อเพราะคงคิดว่าค่อยไปซื้อเมื่อไหร่ก็ได้ (คำว่า Limited Edition นี่มันมีพลังจริงๆ แหะๆ )

สรุปโดยรวมแล้ว เหมือนกับติไปซะเยอะ แต่ความจริงสิ่งที่ติคือผมไปเทียบกับนาฬิการาคาสูงกว่ามาก นั่นคือในระดับราคานี้ (23,600 บาท) มันเป็นนาฬิกาที่สวยและดีคุ้มราคา ส่วนตัวแล้วชอบมากครับ
ทั้งหมดนี้ก็เป็นความเห็นส่วนตัวจากการจับ Seiko Zimbe มาไม่กี่ชั่วโมง ยังไม่ได้เอามาใส่ใช้งานจริงจังครับ

Punkky@watchkzy
6 Aug 2016

Seiko Zimbe บนข้อมือผมเองครับ

No comments:

Post a Comment